Salbutamol -
13-08-2018
Salbutamol - "Chất tạo nạc" tiếp tục được nhập khẩu để sản xuất thuốc
 
Đó là thông báo mới nhất của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cơ quan quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thuốc.
Ảnh : Internet
Trước đó, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, các nguyên liệu sản xuất thuốc Salbutamol và Clenbuterol đang có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, ngày 20-11-2015, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản thông báo việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol nhằm tăng cường quản lý, tránh lạm dụng nguyên liệu sản xuất thuốc để sử dụng không đúng mục đích.
 
Phối hợp với Cục Quản lý Dược, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thực hiện thủ tục nhập khẩu đối với các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol theo các đơn hàng đã được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cho đến khi có thông báo mới.
 
Trường hợp hàng hóa nhập khẩu là các thuốc thành phẩm chứa các hoạt chất trên thì không bị tạm dừng nhập khẩu nếu đáp ứng các quy định hiện hành (Luật Dược 2005, Quyết định số 151/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký tại Việt Nam, Thông tư số 47/2010/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc).
 
Trong quá trình tạm dừng nhập khẩu hai nguyên liệu trên, Cục Quản lý Dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Sau khi kiểm tra, rà soát họat động kinh doanh, nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol dùng làm thuốc, hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh nguyên liệu.
Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol theo các đơn hàng được duyệt trước ngày 20-11-2015.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu salbutamol để sản xuất trong nước, kế từ ngày 10-8, Cục Quản lý dược tiếp tục cho phép nhập khẩu đối với các đơn vị sản xuất với số lượng phù hợp với nhu cầu, để sản xuất thuốc chứa nguyên liệu Salbutamol có số đăng ký còn hiệu lực của chính đơn vị sản xuất.
 

CÔNG TY CỔ PHẦN NUPRO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 421- E1, Khu ngoại giao đoàn Trung Tự, Số 6 Đặng Văn Ngữ, P_Trung Tự, Q_Đống Đa, TP_Hà Nội .
Chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 53 Bàu Cát 1, Phường 14, Quận Tân Bình. TP.HCM .
Điện thoại: 043 221 6941
Email: CEO@nuprovietnam.com
Website: http://nuprovietnam.com/